แรกเริ่มใช้งาน WordPress ก็เหมือนซื้อบ้านใหม่ที่ว่างเปล่า พร้อมให้เราติดตั้งนั่นตกแต่งนี่เข้าไป และเมื่อนานวันเข้าก็จะพบว่าฐานข้อมูลมันจะเริ่มบวม แต่ปัญหาก็คือเราจะจัดการมันยังไงให้ง่ายและปลอดภัยที่สุด นั่นเป็นเหตุผลของการมี Advanced Database Cleaner Pro

Advanced Database Cleaner Pro

  • จัดการข้อมูลในตาราง Option ได้
  • จัดการ Table ต่างๆ ได้
  • มีระบบวิเคราะห์ว่าเป็นฐานข้อมูลของอะไร
  • ค้นหาแยกตาม Orphan, Plugin, Theme ได้
  • รองรับ Multisite

จากที่ได้ลองใช้ตัวจัดการ Database มาบ้าง ก็พบว่า Advanced Database Cleaner Pro นี่เด็ดจริงและควรค่าแก่การเสียเงินครับ คือถ้าเคยใช้ WP-Optimize และคิดว่ามันดีแล้ว ต้องบอกว่าตัวนี้ดีกว่าครับ

จุดที่น่าสนใจก็คือ มันสามารถจัดการลบพวกขยะทั่วไปได้ ไม่ว่าจะเป็นพวก Revision, Auto Draft รวมถึงความเห็นต่างๆ และพวก Orphan ที่หมายถึงข้อมูลที่ไร้การเชื่อมโยงและไม่ถูกเรียกใช้

ฟีเจอร์เด่นถัดมาก็คือการสแกนและวิเคราะห์ Table ต่างๆ ว่าเป็นของ Plugin หรือ Theme ตัวไหน โดยจะมีบอกเปอร์เซ็นต์ความเป็นไปได้ในกรณีที่ไม่มั่นใจ เพื่อให้เราตรวจสอบได้ง่ายยิ่งขึ้น และยังสามารถ Filter หา Orphan Table ได้ด้วย

จุดถัดมาถือว่าเป็นทีเด็ด เพราะมันสามารถลบ Row ต่างๆ ใน Table: Option ได้ด้วย ซึ่งการตั้งค่าต่างๆ ก็มักจะมีการสร้างและเขียนข้อมูลในส่วนนี้ด้วย ทำให้เราสามารถจัดการขยะส่วนเกินได้สะอาดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถจัดการ Cron Jobs ที่เราไม่ใช้ได้ด้วย …เรียกได้ว่าจัดการได้ครบถ้วนมากๆ แต่ก่อนกระทำการใดๆ อย่าลืมทำการ Backup ก่อนนะครับ ซึ่งผมแนะนำให้ใช้ All-in-One WP Migration เพราะมันง่ายและปัญหาน้อยมากครับ