เว็บไซต์จัดว่าเป็น Asset อย่างหนึ่ง นั่นทำให้การสำรองไฟล์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ All-in-One WP Migration ซึ่งผมมองว่าเป็น Plugin ที่จัดการสำรองไฟล์หรือแม้กระทั่งการย้ายเว็บก็สะดวกทั้งนั้น

การใช้งานพื้นฐานจะแบ่งออกเป็น Export, Import กับส่วนของการ Backup โดยวิธีการใช้ก็ง่ายดาย เพียงแค่กด Backup มันก็จะจัดการสำรองไฟล์เว็บทั้งหมดออกมาเป็น 1 ไฟล์ โดยในนั้นจะมีทั้ง Database และ File ทั้งหมด

ซึ่งเราสามารถดาวโหลดหรือจะกด Restore กู้คืนจากไฟล์ในนี้ได้โดยตรงเลย แต่ในกรณีเราต้องการเลือกเฉพาะบางสิ่งก็ให้ใช้การ Export แทน เช่น สำรองไฟล์ทุกอย่างยกเว้นไฟล์รูป, สำรองเฉพาะฐานข้อมูล หรือจะเลือกจะข้ามส่วนไหนก็ทำได้หมด

และการ Export ก็สามารถเลือกได้ว่าจะโหลดลงมาเป็นไฟล์ปรกติ หรือจะให้มันส่งไปยัง Google Drive, OneDrive, Dropbox หรือที่อื่นๆ ซึ่งช่องทางเหล่านี้เราต้องซื้อเพิ่มครับ

อย่างในกรณีนี้ผมซื้อส่วนเสริม Google Drive ไว้ มันก็สามารถ Export ไปยัง Google Drive ได้ทันที หรือจะสั่งให้มันทำการ Auto Backup ก็ได้เหมือนกัน

โหลดฟรีได้ แต่ใช้จริงก็ควรซื้อ

แม้ว่าจะสามารถโหลด All-in-One WP Migration ใช้ได้ฟรี แต่ในทางปฏิบัติยังไงก็ต้องซื้อครับ เพราะเค้าจำกัดขนาดไฟล์ในการ Backup ไว้แค่ 500 MB เท่านั้น ซึ่งเว็บแนว Static อาจจะพอ แต่เว็บที่มีการอัพเดทเนื้อหาตลอดเวลามักจะไม่พอ ซึ่งเราก็ต้องซื้อตัวปลดล็อกเพิ่มเติมที่ servmark.com โดยผมแนะนำว่าอย่าซื้อแค่ตัวปลดล็อกขนาดไฟล์ครับ แต่ให้ไปซื้อพวก Google Drive Extension หรือส่วนเสริมอื่นๆ ที่ต้องการ เพราะเค้าจะแถมตัวปลดล็อกขนาดไฟล์ให้ในตัวเลย

ปัญหาจากการใช้งาน All-in-One WP Migration

ในภาพรวมมันทำงานได้น่าประทับใจมาก แต่หลายคนก็พบเจอปัญหาอยู่บ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะการ Import หรือ Restore เว็บที่มีขนาดใหญ่มากๆ มักค้าง หรือโคลนข้ามเซิร์ฟเวอร์และมีการ Config ต่างกันมากๆ หรือถูกตั้งค่าจำกัดบางอย่างไว้ ก็อาจเจออาการค้างได้

วิธีแก้คือการ Export แบบแยกส่วน เช่น ไฟล์แรกคือทุกสิ่งยกเว้นรูปภาพ กับไฟล์ที่สองที่มีแต่รูปภาพ ก็จะช่วยลดปัญหานี้ได้ หรือบางกรณีที่ % ค้างไม่ขยับ ก็อาจจะลองปิด/เปิดค่า Config ของเซิร์ฟเวอร์ จำพวก Firewall หรือ Security ครับ

แม้ว่าจะมีปัญหาติดขัดบ้างในกรณี แต่ปลายทางก็สามารถโคลนหรือย้ายได้สำเร็จทุกครั้ง ยังไม่เคยเจอเคสที่ย้ายไม่สำเร็จครับ และถ้าเทียบกับ Plugin ตัวอื่นๆ ผมก็คิดว่าตัวนี้จัดว่าทำงานสมบูรณ์มากและก็ง่ายด้วยครับ

ข้อดี

  • ใช้งานง่ายและเสถียรมาก
  • ใช้ได้ทั้งการสำรองไฟล์ หรือการย้ายเว็บ
  • การโคลนหรือย้ายเว็บ จะมีการ Replace url ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องแก้ Config เอง

ข้อเสีย

  • ถ้าเว็บใหญ่มาก อาจมีปัญหาตอน Restore
  • ต้องซื้อส่วนเสริมแยกทีละอัน ไม่มีมัดแพ็กรวม
  • ตัวฟรีจำกัดขนาดไฟล์ 500 MB